Các loại mái nhà đẹp và hiện đại

Trong việc lựa chọn kiến trúc xây dựng cho ngôi nhà, việc tìm kiếm các loại mái nhà nào phù hợp với kết cấu căn nhà cũng rất quan trọng. Bởi mỗi căn nhà sẽ có những cấu trúc riêng, tùy thuộc loại mái nhà được thiết kế để có thể chống lại thời tiết mưa, nắng và nhiệt độ. Dưới đây là một vài kiểu mái phù hợp ở Việt Nam và thường phổ biến nhất mà nhà mẫu gợi ý cho bạn.

Mái nhà theo hình thức

Với việc phân loại theo hình thức, sẽ có 2 loại thông dụng ở Việt Nam là mái bằng, mái dốc và mái lệch.

  • Mái bằng là loại mái liền phủ toàn bộ ngôi nhà bằng chất liệu là bê tông, hiện nay mới được đưa vào sử dụng. Thiết kế này mang đến sự sang trọng, trẻ trung và hiện đại cho căn nhà.

  • Mái dốc là loại mái dốc ở hai bên, thường áp dụng cho biệt thự vườn 1 tầng hoặc 2 tầng, nhà phố. Tạo nên vẻ đẹp truyền thống cho ngôi nhà

Ngoài 2 loại mái phía trên, còn có loại mái lệch thuộc các kiểu mái nhà hiện đại mới xuất hiện gần đây. Với các mặt cắt lệch, độ dốc 2 bên khác nhau, mang lại một không gian mới mẻ, đầy thẩm mỹ cho gia chủ.

Các loại mái nhà đẹp và hiện đại

Mái nhà theo vật liệu

Tùy theo cách xây dựng và thiết kế mái nhà, việc lựa chọn vật liệu xây dựng để phân loại mái cũng được quan tâm.

  • Mái bê tông cốt thép được sử dụng cũng khá phổ biến ở các kiến trúc. Thường dùng ghép ván khuôn, đặt thép và đổ bê tông lên, dán ngói.

  • Mái ngói hầu hết được lựa chọn để xây dựng, bởi thi công dễ dàng hơn khi sử dụng hệ thống vi kèo, xà gỗ, tạo nên một vẻ đẹp đầy quyến rũ cho căn nhà.

  • Mái kính mang lại tính thẩm mỹ cao, tạo sự sang trọng, hiện đại. Được sử dụng nhiều cho các khu nhà mặt phói, liền kề và phân lô,…

Ngoài những mái trên còn có các loại mái nhà sau: mái bê tông-ngói, mái thép-kính, mái gỗ-kính,…Mỗi mái mang những đặc trưng ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo chất liệu xây dựng.

Mái nhà theo kết cấu

Để có mẫu mái nhà đẹp còn phụ thuộc vào kết cấu, có thể phân loại một vài mái sau:

  • Mái khung (giàn) thường dùng phổ biến ở các kiến trúc khu nghỉ dưỡng hoặc khu sinh thái tạo nên sự mới mẻ khi sử dụng. Vật liệu chủ yếu là tre-gỗ-thép.

  • Mái giàn thép không gian phổ biến ở các công trình công cộng, bởi tính vững chắc, đẹp và độc đáo.

  • Mái bê tông cốt thép được xây dựng toàn khối, nửa lắp ghép hoặc lắp ghép. Tùy vào diện tích, mà tính toán khối lượng vật liệu, thép để thi công.

Ngoài ra, có thể phân loại mái nhà theo đặc điểm kiến trúc, với các loại mái đặc trưng như thiết kế nhà 2 tầng hình chữ L,….  thường được dùng trong biệt thự vườn đồng quê.

Nói tóm lại, việc lựa chọn thiết kế các loại mái nhà sẽ ảnh hưởng tới độ bền, chi phí, kết cấu hay tính thẩm mỹ cho căn nhà. Cần cẩn trọng để đưa ra quyết định đúng đắn khi thiết kế kiến trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *