Độ sụt bê tông, kiểm tra độ sụt của bê tông, độ sụt bê tông bao nhiêu là tốt

Trong xây dựng hiện nay, việc xác định độ sụt bê tông cũng như kiểm tra độ sụt bê tông là việc khá là cần thiết. Quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến các quá trình thi công bê tông. Để hiểu rõ hơn hãy nhamau.net theo dõi trong bài viết sau.

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông được hiểu dùng để diễn tả tính lỏng, ẩm ướt, nhưng cụ thể hơn là mô tả độ cứng của bê tông ra sao. Tùy thuộc vào mẫu khác nhau, mà khi đổ bê tông vào nón, chiều cao của bê tông sẽ có những độ sụt giảm khác nhau. 

Độ sụt bê tông là gì? Kiếm tra như thế nào?

Hầu hết, với các mẫu với độ sụt cao sẽ dùng để xây dựng đường vỉa hè. Còn đối với các mẫu chiều cao thấp hơn hắn sẽ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng.

Các nhân tố tá động đến độ sụt của bê tông

Để hiểu hơn về độ sụt của bê tông, cần dựa vào các tính chất hay các nhân tố sau ảnh hưởng tới độ cứng của hỗn hợp bê tông, bao gồm:

  • Tỷ lệ thành phần hỗn hợp: Nhân tố này có sự ảnh hưởng cũng khá quan trọng với tỷ số cốt liệu/xi măng. Bê tông sẽ càng ngày khô cứng nếu tỷ số trên tăng.
  • Hình dạng của cốt liệu: được coi là nhân tố để điều chỉnh tính công tác. Với hình dạng góc cạnh của cốt liệu sẽ làm cho bê tông khó để nhào trộn, bê tông sẽ dẻo hơn nếu cốt liệu tròn.
  • Kích thước của cốt liệu: Diện tích bề mặt sẽ càng giảm nếu cốt liệu càng to, dẫn đến lượng nước cần thiết dùng để làm ướt bề mặt giảm và lượng vữa yêu cầu để bôi trơn bề mặt cốt liệu cũng sẽ giảm.
  • Bề mặt hạt cốt liệu: Với cốt liệu có bề mặt thô,ráp sẽ làm cho bê tông có tính công tác thấp hơn so với cốt liệu trơn nhẵn.
  • Cấp phối hạt: Nhân tố này ảnh hưởng rất lớn, cấp phối tốt sẽ có tổng lỗ rỗng trên một đơn vị thể tích là thấp nhất.Tổng lỗ rỗng càng nhỏ và càng làm tăng tính công tác khi cấp phối hạt đạt đến sự hợp lý
  • Hàm lượng nước: Yếu tố này ảnh hưởng lớn đến công tác của bê tông. Hàm lượng nước trên 1 mét khối bê tông tăng thì bê tông sẽ trở nên càng dẻo.
  • Sử dụng phụ gia: Nếu biết cách sử dụng phụ gia đúng cách và đúng lượng sẽ làm giảm được chi phí, tạo giá trị kinh tế cao, đồng thời sẽ làm tăng tính công tác của hỗn hợp bê tông lên.

Hầu hết, các yếu tố trên có sự tác động rất lớn tới độ sụt bê tông bao nhiêu là tốt. Mỗi yếu tố đều có tầm quan trọng và vai trò riêng để tạo nên sự phù hợp để triển khai thi công. 

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Đối với việc kiểm tra chất lượng về bê tông, công tác kiểm tra độ sụt bê tông thường có sự chú ý khá cao. Thông thường, trong xây dựng và dân dụng, việc này sẽ được làm tại công trường hoặc phòng thí nghiệm để dễ dàng xác định được độ cứng cũng như độ chắc chắn của mẫu bê tông. Với mỗi mẻ trộn cụ thể, cần phải đảm bảo tính nhất quán của độ sụt.

Để đảm bảo được chất lượng cũng như tính toàn vẹn của kết cấu bê tông. Tùy thuộc vào từng quốc gia và mẫu loại bê tông sẽ đưa ra các tiêu chuẩn về độ sụt riêng. 

Tóm lại, những kiến thức trên về độ sụt bê tông sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào những thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *