Kết cấu móng nhà 2 tầng

Khi bắt tay vào xây dựng một nhà 2 tầng, thì phần thi công kết cấu móng là quan trọng nhất. Tùy vào điều kiện địa chất cũng như tự nhiên của mỗi khu vực, mà có những phương án thi công kết cấu móng phù hợp nhất. Bài viết này, Nhamau sẽ giới thiệu đến bạn những vấn đề liên quan đến kết cấu móng nhà 2 tầng.

Móng nhà là kết cấu nằm dưới cùng của một công trình, nó đảm nhiệm chức năng tải trọng trực tiếp của công trình vào nền đất, bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng tầng và khối lượng của công trình. Những phương án kết cấu móng nhà 2 tầng phổ biến thường được áp dụng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước là móng băng, móng cọc. Ngoài ra, vẫn có trường hợp dùng móng đơn hoặc móng bè. Dưới đây là đặc điểm của từng loại móng

Móng băng 

Đây là một trong các loại móng nhà 2 tầng được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại móng này có chiều dài lớn hơn so với chiều rộng. Móng băng nhà 2 tầng thường được dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột, khi dùng móng băng dưới dãy cột gọi là móng băng giao thoa. Kết cấu móng băng phù hợp với đa số các loại địa chất thông thường. Móng băng lún đều và dễ thi công. Các loại móng băng nhà 2 tầng bao gồm: Móng cứng, móng mềm, móng kết hợp.

Kết cấu móng nhà 2 tầng

Móng cọc 

Là loại móng được đặt trên các đầu cọc tạo thành các nhóm cọc liên kết với đài và giằng móng tạo thành khối móng vững chắc. Khác với móng băng, móng cọc thường được dùng với nhà có địa hình phức tạp, nền đất yếu như ao hồ, đất mượn, đất vượt. Số lượng cọc trên một đài phụ thuộc vào tải trọng truyền vào đầu cột, độ sâu chôn móng.

Móng đơn

Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau, có tác dụng chịu lực trong thi công nhà ở trọn gói. Đối với điều kiện địa chất rất tốt, đất cứng, đất trên nền đá thì ta có thể sử dụng móng đơn kết hợp giằng móng để xây dựng nhà 2 tầng. Trong trường hợp này móng đơn vẫn đảm bảo điều kiện chịu lực mà lại tiết kiệm chi phí xây dựng. Trên thực tế, phương án móng đơn ít được sử dụng khi xây dựng nhà 2 tầng.

Móng bè

Đây là loại móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu, dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình. Trên thực tế, kinh nghiệm xây nhà cho thấy đối với nhà 2 tầng thì rất ít sử dụng móng bè, do tải trọng không quá lớn.

Tóm lại, qua bài viết ta thấy rằng một kết cấu móng nhà 2 tầng tốt sẽ nâng đỡ toàn bộ công trình nhà ở của bạn bền mãi với thời gian. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có những thông tin bổ ích cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về xây nhà hoặc kỹ sư giám sát xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *