Tiêu chuẩn 2737 mới nhất trong thiết kế xây dựng

Trong thiết kế xây dựng các công trình người ta thường nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn tiêu chuẩn 2737 mới nhất trong quy định của nhà nước hiện nay, hãy cùng Nhà Mẫu tìm hiểu nhé.

Tiêu chuẩn 2737 thường quy định về tải trọng và tác động dùng để thiết kế các kết cấu xây dựng, nền móng của công trình. Các tải trọng và tác động do giao thông đường sắt, đường bộ, do sóng biển, dòng chảy, bốc xếp hàng hóa, động đất, dông lốc,… gây ra không quy định trong tiêu chuẩn này, nó sẽ được lấy theo các tiêu chuẩn khác tương ứng do nhà nước ban hành.

Tiêu chuẩn 2737 mới nhất trong thiết kế xây dựng

Khi sửa chữa công trình, tải trọng cần tính toán xác định trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế công trình. Tải trọng đối với các công trình đặc biệt quan trọng không đề cập đến trong tiêu chuẩn này mà do các cấp có thẩm quyền quyết định.

Thiết kế nhà và công trình phải tính đến các tải trọng sinh ra trong quá trình sử dụng, xây dựng cũng như trong quá trình chế tạo, bảo quản và vận chuyển các kết cấu. Các đại lượng tiêu chuẩn nêu ra trong tiêu chuẩn 2737 mới nhất này là đặc trưng cơ bản của tải trọng. Tải trọng tính toán là tích của tải trọng tiêu chuẩn với hệ số độ tin cậy về tải trọng. Hệ số này tính đến khả năng sai lệch bất lợi có thể xảy ra so với giá trị tiêu chuẩn và được xác định phụ thuộc vào trạng thái giới hạn được tính đến.

Trong trường hợp có số liệu thống kê thích hợp, tải trọng tính toán được xác định trực tiếp theo xác suất vượt tải cho trước. Tải trọng được phân thành tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời (dài hạn, ngắn hạn và đặc biệt) tùy theo thời gian tác dụng của chúng.

Khi có tác động của hai hay nhiều tải trọng đồng thời, việc tính toán kết cấu và nền móng theo nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai của trạng thái giới hạn phải thực hiện theo các tổ hợp bất lợi nhất của tải trọng hay nội lực tương ứng của chúng.

Các tổ hợp tải trọng được thiết lập từ những phương án tác dụng đồng thời của các tải trọng khác nhau, có thể kể đến khả năng thay đổi sơ đồ tác dụng của tải trọng. Khối lượng các kết cấu xác định theo số liệu của tiêu chuẩn và catalo hoặc theo các kích thước thiết kế và khối lượng thể tích vật liệu, có thể đến độ ẩm thực tế trong quá trình xây dựng, thi công sử dụng nhà và công trình.

Tóm lại, qua nội dung bài viết về tiêu chuẩn 2737 mới nhất mà bạn đã đọc ở trên, hy vọng nó sẽ giúp bạn tích lũy được những kiến thức cần thiết áp dụng cho các công trình xây dựng, chúc bạn thành công.

Xem thêm thông tin khác về chuyên ngành xây dựng tại: https://nhamau.net/tin-tuc-xay-dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *